In 3D cải thiện các mô-đun đào tạo cho các bác sĩ phẫu thuật

Đăng vào 10/07/2019
In 3D tăng cường đào tạo bác sĩ chỉnh hình thông qua bộ mô phỏng in 3D và dữ liệu được trực quan hóa.

Khi ai đó bị gãy xương, các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể thiết lập và ổn định xương bằng cách khoan và đặt ốc vít vào khu vực bị tổn thương. Kỹ thuật cố định gãy xương này cho phép chữa lành và phục hồi nhanh chóng chức năng của xương bị tổn thương.

Với chuyên môn sâu rộng cần thiết, các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo phải trải qua thời gian đào tạo nội trú để trau dồi kỹ năng và thu hẹp khoảng cách giữa giáo dục và ứng dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ thực hành trong môi trường thực tế.

Hiện nay, khóa đào tạo này bao gồm sử dụng vật liệu giả và vật liệu mô phỏng, chẳng hạn như gỗ hoặc nhựa, hoặc mô phỏng dựa trên thực tế ảo để thực hành khoan và đặt ốc vít vào xương. Tuy nhiên, như TS Bruce Tai, Giáo sư trợ giảng và là thành viên của Hội đồng tư vấn của Hội đồng ngành công nghiệp cơ khí thuộc Khoa Kỹ thuật cơ khí của J. Mike Walker tại Đại học Texas A & M giải thích, các phương pháp này không mô phỏng một bệnh nhân thực tế cũng không cung cấp phản ứng thực tế và các hệ thống thực tế ảo nói chung rất tốn kém.

Ảnh minh họa

Hợp nhất giữa kỹ thuật và y học, một nhóm các nhà nghiên cứu đã được tài trợ từ Quỹ giáo dục và nghiên cứu chỉnh hình (được tài trợ bởi Hội đồng bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ). Họ đang làm việc để tăng cường đào tạo bác sĩ chỉnh hình thông qua bộ mô phỏng in 3D và dữ liệu được trực quan hóa.

Dự án của nhóm nhằm mục đích cải thiện các mô-đun đào tạo này cho các bác sĩ phẫu thuật trong tương lai bằng cách kết hợp các lợi thế của mô phỏng ảo dựa trên dữ liệu thực tế và khách quan.

Về mặt vật lý, các học viên sẽ được trải nghiệm trực tiếp việc khoan và vận hành trên các bản sao giải phẫu in 3D được làm bằng hỗn hợp mô phỏng xương do TS.Tai phát triển trước đó bao gồm công nghệ phun thạch cao và chất kết dính có thể in được. Phương pháp này cho phép tạo ra các mức độ cứng và dẻo khác nhau giống với xương người ở các độ tuổi và điều kiện khác nhau. Cùng với việc không tốn kém, in 3D cũng cho phép các sinh viên in và tương tác với các bệnh hiếm gặp được mô phỏng - mang lại cho họ trải nghiệm thực tế có thể không có trong các xác chết.

Hầu như dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến nhúng sẽ được sử dụng để phân tích và đánh giá hiệu suất của sinh viên khi họ tiến hành phẫu thuật mô phỏng. Những cảm biến này sẽ ghi lại hai biện pháp chính liên quan đến khoan và đặt vít: lực và chuyển động. Như vậy, nó sẽ cung cấp cho sinh viên và người hướng dẫn một bộ dữ liệu thời gian thực khách quan từ bộ mô phỏng. Thông tin này sau đó có thể được tham chiếu chéo bởi một bộ dữ liệu lớn từ các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm để xác định một cách khách quan cách một cuộc phẫu thuật được thực hiện thành công như thế nào.

Mai Khôi

Tin khác