Mạng điện thoại thông minh khám phá các phân tử chống ung thư

Đăng vào 10/07/2019
Dự án đột phá giúp tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc phòng chống ung thư.

Một dự án cộng đồng sử dụng hàng ngàn điện thoại thông minh nhàn rỗi đã giúp khám phá các đặc tính chống ung thư của thực phẩm và thuốc hàng ngày.

Dự án, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ trên mạng điện toán đám mây của điện thoại thông minh trong khi chúng sạc qua đêm.

Trong số những phát hiện mới nhất là những hiểu biết về các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường và nhiễm trùng hiện có, nêu bật khả năng các loại thuốc này sẽ được "chuyển đổi mục đích" để điều trị bệnh ung thư. Đứng đầu trong số này là thuốc chống tiểu đường Metformin và Rosoxacin chống vi khuẩn cũng như xác định hàng trăm phân tử chống ung thư trong thực phẩm hàng ngày như cam, cải bắp và nho.

Ảnh minh họa

Nhóm Imperial, do Tiến sĩ Kirill Veselkov dẫn đầu đến từ Khoa phẫu thuật & ung thư, đã làm việc với Tổ chức Vodafone, để tạo ra ứng dụng DreamLab để thực hiện nghiên cứu.

Những phát hiện mới nhất từ ​​dự án, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, đã sử dụng nền tảng để phân tích dữ liệu về hàm lượng phân tử của hơn 8000 thực phẩm hàng ngày, xác định hơn 110 phân tử phòng chống ung thư. Nhiều trong số đó là flavonoid, lớp hợp chất khổng lồ mang lại màu sắc cho trái cây và rau quả.

Nhóm nghiên cứu cho biết vì các loại thuốc này đã được sử dụng trong điều trị, việc chấp thuận sử dụng chúng vì các liệu pháp điều trị ung thư mang lại ít rủi ro hơn, chi phí thấp hơn đáng kể và mất ít thời gian hơn so với việc phát triển các loại thuốc hoàn toàn mới.

Mặc dù những phát hiện này ở giai đoạn đầu nhưng rất đáng khích lệ, các nhà nghiên cứu cho biết hiện cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận bất kỳ tính chất lâm sàng nào của các phân tử được xác định trong thực phẩm cũng như hiệu quả của việc chuyển đổi mục đích sử dụng thuốc. Bây giờ họ hy vọng sẽ khám phá thêm các tổ hợp phân tử thực phẩm khác nhau, sử dụng mô phỏng AI để xem xét tác động tiềm tàng của các phân tử đối với bệnh ung thư.

Dự án DreamLab, sử dụng học máy trên mạng siêu máy tính di động, có thể phân tích hàng tỷ sự kết hợp thuốc hiện có, các phân tử có trong thực phẩm và tương tác di truyền để xác định các đặc tính chống ung thư chưa được biết đến trước đây.

Mạng điện thoại thông minh có thể phân tích dữ liệu trong một phần nhỏ thời gian cần thiết cho một siêu máy tính. Mặc dù phải mất hàng thập kỷ để sử dụng các phương pháp tính toán truyền thống, mạng dựa trên đám mây có thể xử lý cùng một lượng dữ liệu trong một vài tháng.

Helen Lamprell, Tổng cố vấn & là Giám đốc đối ngoại của Vodafone, cho biết: "Chúng tôi đã ra mắt DreamLab ở Anh chỉ hơn một năm trước, và trong một thời gian ngắn, nó đã có thể thực hiện nghiên cứu quan trọng mà phải mất nhiều năm. Dự án đột phá thể hiện sức mạnh của công nghệ và bằng cách tải xuống ứng dụng DreamLab, bạn có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc phòng chống ung thư".

Mai Khôi
Theo phys

 

Mai Khôi
 Tags
Theo phys

Tin khác