Dịch vụ tin nhắn văn bản tự động giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá

Đăng vào 10/07/2019
Công nghệ kỹ thuật số có thể giúp hỗ trợ bệnh nhân cải thiện sức khỏe lâu dài.

Những Bệnh nhân ở Gateshead hút thuốc và muốn bỏ thuốc hiện có thể tiếp cận với Dịch vụ cai thuốc lá mới, đây là dịch vụ nhắn tin văn bản thay đổi hành vi được thiết kế để cung cấp động lực và lời khuyên hàng ngày cũng như sự hỗ trợ khi họ cần.

Ở Anh, hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong ở 1 trong 5 người lớn từ 35 tuổi trở lên, và khoảng một nửa số người hút thuốc dài hạn sẽ chết do nghiện thuốc. Chỉ riêng ở Đông Bắc, 11 người chết mỗi ngày vì các bệnh liên quan đến hút thuốc và có hơn 33.700 người hút thuốc ở Gateshead.

TS Rob Allcock, bác sĩ chuyên khoa ngực tại Bệnh viện Queen Elizabeth Gateshead cho biết: “Trong khi tỷ lệ hút thuốc ở Gateshead đã giảm hơn 1/3 trong 8 năm qua, hút thuốc vẫn là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong có thể phòng ngừa được và chúng tôi tiếp tục cung cấp cho lĩnh vực giáo dục những thông tin và sự hỗ trợ để giúp mọi người chấm dứt cơn nghiện thuốc lá”.

Ảnh minh họa

Dịch vụ cai thuốc lá được thiết kế và phát triển bởi nhóm Global Digital Exemplar (GDE) của Trust và ra mắt vào tháng 1/2019. Kể từ khi ra mắt 6 tháng trước, hàng trăm bệnh nhân đã chấp nhận hỗ trợ để ngừng hút thuốc và được hưởng lợi từ hỗ trợ hàng ngày qua điện thoại di động của họ .

Trưởng nhóm dự án GDE Mark Hurrell giải thích: “Những bệnh nhân xuất viện được lên kế hoạch để tiếp nhận dịch vụ và những bệnh nhân ngoại trú được hỏi liệu họ có hút thuốc không và tất cả những người muốn bỏ thuốc được tải lên dịch vụ dựa trên điện thoại di động. Sau đó, bệnh nhân được gửi một loạt các tin nhắn hỗ trợ tạo động lực trong khoảng thời gian 3 tháng và cũng được hướng dẫn để ngừng hút thuốc”.

Mặc dù dịch vụ này được thiết kế để hỗ trợ bệnh nhân qua điện thoại di động, để đảm bảo có động lực ngay khi cần, những người không có điện thoại di động cũng có thể tiếp cận sự hỗ trợ thông qua sự hợp tác của Trust với Smoke Free Gateshead, một nhóm y tế công cộng do chính quyền địa phương Gateshead thành lập, cung cấp hỗ trợ tư vấn trực tiếp và qua điện thoại.

Andrea Adams, Trưởng chương trình chuyển đổi kỹ thuật số cho biết: “Chăm sóc lấy bệnh nhân làm trung tâm là những gì chúng tôi làm trong nhóm GDE và dịch vụ cai thuốc lá là một ví dụ điển hình về cách các công nghệ kỹ thuật số có thể giúp hỗ trợ bệnh nhân cải thiện sức khỏe lâu dài”.

 

Mai Khôi

Tin khác