Ứng dụng AI trong công tác khám, chữa bệnh

Đăng vào 31/05/2019
AI ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ và sâu rộng trong y tế cũng như hướng tới phát triển y tế theo nhu cầu.

Những ứng dụng của AI trong y tế đó là sổ y tế điện tử bao gồm cả bệnh án điện tử; theo dõi chăm sóc sức khỏe hàng ngày; khám chữa bệnh điện tử; phòng bệnh và phát hiện bệnh từ sớm, như bệnh tim nạch, bệnh ung thư; chẩn đoán bệnh dựa trên phân tích hình ảnh y tế; điều trị; y tá ảo; nghiên cứu tìm thuốc mới; đào tạo bác sĩ…

Một báo cáo gần đây từ Accenture cho thấy y tế chính là một trong những lĩnh vực có nhiều ứng dụng nhất về AI, cũng như phát triển mạnh nhất trong những năm tới. Thị trường AI y tế tăng trưởng trên 50%/ năm, từ 2,1 tỷ USD trong năm 2018 sẽ lên 36 tỷ USD trong năm 2025 (chiếm 20% toàn bộ thị trường AI). Quan trọng hơn AI sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh 50% đồng thời tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. Chỉ tỉnh riêng ở Mỹ, nhờ các ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe mà các bệnh nhân giảm được 35% thời gian nhập viện và giảm 30% tỷ lệ tử vong, giúp  tiết kiệm được chi phí y tế tới 150 tỷ USD vào năm 2026.

Trong cuộc thi đấu giữa AI với con người được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hệ thống BioMind đã đánh bại một nhóm gồm 15 bác sĩ hàng đầu trong việc chẩn đoán khối u não và dự đoán sự phát triển mở rộng của các khối máu tụ trong não (vết thâm tím).  Sự thành công của hệ thống BioMind chủ yếu là do khả năng nhận dạng các mẫu hình ảnh và xử lý thông tin nhanh chóng.

BoMind được phát triển bởi Trung tâm “Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cho bệnh Rối loạn thần kinh” tại Bệnh viện Tiantan, Bắc Kinh. Nó “học” từ dữ liệu chụp cắt lớp vi tính (CT), hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) và các chẩn đoán được lưu trữ tại bệnh viện trong hơn 20 năm. Một khi hệ thống thực hiện một chẩn đoán sai, một bác sĩ cao cấp sẽ sửa lỗi và bài học này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để tránh lặp lại lần sau.

Tương tự, CekMata là một ứng dụng chạy trên nền tảng web sử dụng AI tại Indonesia. CekMata giúp phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể bằng cách phân tích hình ảnh chụp cận cảnh mắt người dùng và so sánh chúng với cơ sở dữ liệu của những chẩn đoán trước đây.

Hệ thống ứng dụng trí thông minh nhân tạo Watson for Oncology (WFO) của tập đoàn IBM là hệ trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên biệt, nhằm cung cấp các giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Hệ thống hỗ trợ bác sĩ bằng cách đưa ra các phác đồ điều trị ung thư tối ưu, đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân tại Trung tâm MSKCC (Memorial Sloan Kettering Cancer Center) của Mỹ.

WFO giúp các bác sĩ chuyên khoa ung thư tăng cường hiệu suất làm việc của họ bằng cách cho điểm và xếp hạng tài liệu y khoa, tóm tắt hồ sơ bệnh án, phân tích các tài liệu y tế để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Hệ thống này khai thác thông tin từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa và gần 15 triệu trang tài liệu nghiên cứu. Với công nghệ học máy, WFO liên tục học hỏi theo thời gian.

AI không thể thay thế hoàn toàn bác sĩ

Trên thực tế, AI giải quyết sự thiếu hụt nhân lực y tế, giải phóng các bác sỹ khỏi các công việc tẻ nhạt như ghi chép lâm sàng, nhập thông tin vào hồ sơ bệnh án, hoàn thành thủ tục giấy tờ. Những công việc này chiếm rất nhiều thời gian trong ngày của bác sĩ.

“Trong tương lai, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy AI đảm nhiệm một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tẻ nhạt mà các chuyên gia y tế cần phải làm, giúp họ có thêm thời gian để tương tác và thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân”, Tan Chorh Chuan, chuyên gia về chăm sóc sức khỏe tại Bộ Y tế Singapore, cho biết.

Không giống như các bác sĩ, máy móc không bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm khi phân tích tình huống. Tuy nhiên, AI không thể thay thế các yếu tố cảm xúc khi bệnh nhân gặp mặt bác sĩ. Sự tương tác là chìa khóa quan trọng cho những cuộc trò chuyện về sức khỏe giữa bác sỹ và bệnh nhân.

 “Công nghệ khiến chúng ta tốt hơn, hiệu quả hơn, chính xác hơn. Nhưng không có một công cụ nào có thể thay thế hoàn toàn các bác sĩ”, theo Ngiam Kee Yuan, chuyên gia công nghệ tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho biết.

AI sẽ hỗ trợ các bác sỹ để đưa ra các quyết định hợp lý, chính xác và tin cậy hơn.

Theo ictvietnam

Tin khác