Hội thảo về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam

Đăng vào 24/04/2019
Ngày 26/04/2019, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội thảo về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam.

GS TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế cùng các cán bộ, chuyên viên của Cục Công nghệ thông tin và đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế, hơn 200 đại biểu đến từ một số Sở Y tế, Bệnh viện trung ương và địa phương, một số Viện nghiên cứu, Trường đại học Công nghệ và một số Tập đoàn, doanh nghiệp Công nghệ trong và ngoài nước đã tham dự Hội thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Công ty Cổ phần Five9 Việt Nam - đơn vị triển khai Hệ thống IBM Watson for Oncology tại Việt Nam và đại diện Tập đoàn công nghệ IBM (Mỹ) chia sẻ về các giải pháp trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong việc hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán và điều trị ung thư.

PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã báo cáo về Y tế Việt Nam tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Với Mục tiêu chung là ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong y tế, góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao nhất ở mọi lúc, mọi nơi và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, toàn diện, suốt đời. Trên cơ sở đó, để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bộ Y tế đã xác định 3 mục tiêu cụ thể là: (1) Xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh, góp phần thực hiện tốt Chương trình sức khỏe Việt Nam; (2) Ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh góp phần cải cách hành chính và giảm quá tải bệnh viện; sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử, hình thành các bệnh viện thông minh; (3) Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý y tế, triển khai hệ thống văn phòng điện tử, cổng dịch vụ Công và hệ thống thông tin một cửa điện tử về thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến mức 3,4, xây dựng nền quản trị y tế thông minh.
Để đạt được các nục tiêu trên, Bộ Y tế đề ra 10 nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, đó là: Xây dựngcơ chế, chính sách, phát triển hạ tầng CNTT Y tế, ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh với nội dung chính là xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn dân và xây dựng phần mềm cảnh báo dịch bệnh thông minh, khám, chữa bệnh thông minh với nội dung chính là xây dựng bệnh viện thông minh, xây dựng và hình thành nền quản trị y tế thông minh với nội dung chính là xây dựng văn phòng điện tử và triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; nhiệm vụ về phát triển nhân lực CNTT, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông giáo dục sức khỏe và cơ chế tài chính.

Đồng thời trong chương trình, nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cho ngành Y tế đã được giới thiệu. Trong đó, IBM Watson for Onology với 2 năm có mặt ở Việt Nam nhận được nhiều đánh giá khả quan từ hội đồng chuyên môn cũng như các đại biểu tham dự. Các Bệnh viện cũng thể hiện mong muốn được nhanh chóng áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc hỗ trợ các bác sỹ, từ đó cho phép người bệnh được hưởng lợi nhều hơn từ các tiến bộ y tế trên thế giới.

Các đại biểu đã phát biểu khẳng định rất rõ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong y tế là nhu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng người bệnh. Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Quý Tường cho biết: “Trí tuệ nhân tạo cũng như các công nghệ mới luôn cần thời gian để hoàn thiện trước khi đi vào thực tế. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu của thời đại, Y tế Việt Nam cần tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ trong triển khai, đảm bảo việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo phù hợp với sự phát triển của Y tế và môi trường xã hội Việt Nam, đồng thời theo kịp xu hướng phát triển công nghệ thông tin thông minh trên thế giới”.

 

Đại diện Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ, TS. Lý Hoàng Tùng chia sẻ tình hình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh “Trong giai đoạn gần đây nhà nước có nhiều hỗ trợ về mặt chính sách và pháp lý nhằm khuyến khích các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt của đời sống”

Toàn cảnh Hội thảo

Trong hội thảo, nhiều giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong lĩnh vực y tế đã được các chuyên gia trình bày. Các giải pháp ứng dụng đều cho thấy khả năng triển khai thực tế tại Việt nam, cũng như tác dụng to lớn trong việc nâng cao quản lý bệnh viện, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cũng như giảm tỷ lệ người Việt Nam ra nước ngoài điều trị. Các chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo của Five9 Việt Nam và IBM đã có những bài giới thiệu ban đầu về các hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cho lĩnh vực Y tế: IBM Watson for Oncology, IBM Watson for Imaging và Hệ thống phân tích GEN (IBM Watson for Genomic).  IBM Watson for Oncology là hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư đã được triển khai 2 năm tại Việt Nam và đã có những kết quả bước đầu rất khả quan. Sau thời gian triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện đa khao tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã kết luận: Ngày nay, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các ngành và trong đời sống xã hội ở trên thế giới và ở nước ta đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người và ngày càng phát triển. Trong xu thế phát triển chung đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh là cần thiết, phù hợp và hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn. Phần mềm tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology chỉ có giá trị tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư tiên tiến, phù hợp, hiệu quả cho người bệnh. Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.Căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh và trên cơ sở tư vấn của Hội đồng khoa học của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định.

Cũng tại buổi hội thảo, Đại diện hai bệnh viện hàng đầu về điều trị ung thư tại Việt Nam là Bệnh viện K trung ương và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cho biết trong thời gian sắp tới sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, giúp người bệnh được hưởng nhiều lợi ích hơn trong quá trình điều trị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Với hệ thống IBM Watson For Oncology, Bệnh viện ung bướu Tp. Hồ Chí Minh cho biết đã chính thức triển khai.

Có mặt trong hội thảo lần này, đại diện lãnh đạo của IBM Watson Health mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ và toàn diện với Bộ Y tế Việt Nam, Five9 Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng vào thực tiễn  các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong lĩnh vực y tế.  Công ty cổ phần Five9 Việt Nam cũng cam kết tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị để triển khai mạnh mẽ các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngành y tế, giúp ngày càng nhiều người bệnh tại Việt Nam được hưởng lợi từ các thành tựu y tế tiến tiến trên thế giới.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế khẳng định “Trí tuệ nhân tạo cũng như các ứng dụng công nghệ mới luôn cần thời gian để hoàn thiện hơn và đi vào thực tế. Bộ Y tế luôn quan tâm, đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ mới nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng trong các chuyên khoa, chuyên ngành y học và trong công tác quản lý ngành Y tế. Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch, bố trí các nguồn lực để chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sẵn sàng hỗ trợ, thúc đẩy trí tuệ nhân tạo phát triển ở Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời đại công nghệ mới.                                                                                                                  

Ban Biên tập Cục CNTT

Tin khác