AI dự đoán, xác định sự phát triển của các triệu chứng ung thư

Đăng vào 12/03/2019
Công cụ AI mới có khả năng xác định và dự đoán các triệu chứng cốt lõi trước khi chúng xảy ra.

Một phương pháp AI mới cho phép các bác sĩ xác định và dự đoán sự phát triển của các triệu chứng ở bệnh nhân sau hóa trị liệu đang được các nhà nghiên cứu từ Đại học Surrey và Đại học California thử nghiệm. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Nikolaos Papachristou, đến từ Đại học Surrey ở Guilford, U.K., và các đồng nghiệp cho biết: “Một trong những giả định cơ bản của nghiên cứu này là tập hợp các triệu chứng cho thấy các cơ chế tiềm ẩn là mục tiêu tiềm năng cho các can thiệp trị liệu. Trong khi tiến trình đang được thực hiện trong nghiên cứu cụm triệu chứng, một trong những lỗ hổng lớn về kiến ​​thức sử dụng phương pháp thống kê tiêu chuẩn là bản chất của mối quan hệ giữa các triệu chứng riêng lẻ và cụm triệu chứng chưa được đánh giá”.

Ảnh minh họa

Mặc dù có các công cụ dựa trên AI để cung cấp các khuyến cáo về các tác dụng phụ thì AI này có khả năng xác định và dự đoán các triệu chứng cốt lõi trước khi chúng xảy ra.

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Phân tích mạng (NA) để đánh giá cấu trúc và mối quan hệ giữa 38 triệu chứng phổ biến, bao gồm buồn nôn, khó tập trung, mệt mỏi, buồn ngủ, khô miệng, tê liệt và hồi hộp được thấy ở hơn 1.300 bệnh nhân được hóa trị.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 6 triệu chứng khác, bao gồm bốc hỏa, tức ngực, khó thở, đau bụng, tăng cảm giác ngon miệng và tăng cân.

TS. Papachristou và các đồng nghiệp đã nhóm các triệu chứng thành 3 nhóm quan trọng chính là xuất hiện, nghiêm trọng và đau đớn. NA cho phép nhóm nghiên cứu phân loại buồn nôn là trung tâm hoặc là triệu chứng ảnh hưởng đến cả 3 nhóm chính.

TS. Payam Barnaghi, đến từ Đại học Surrey, cho biết: "Đây là lần đầu tiên sử dụng Phân tích mạng như một phương pháp xem xét mối quan hệ giữa các triệu chứng phổ biến của một nhóm lớn bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa trị liệu. Phân tích chi tiết phương pháp này có thể quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân trong tương lai - giúp kiểm soát tốt hơn các triệu chứng trong suốt hành trình chăm sóc sức khỏe của họ".

Những kết quả này có thể được sử dụng để hướng dẫn việc phát triển các can thiệp kiểm soát triệu chứng dựa trên việc xác định các triệu chứng cốt lõi và các cụm triệu chứng trong mạng.

TS. Christine Miaskowski, đến từ Đại học California, cho biết: "Cách tiếp cận mới mẻ này sẽ cho phép chúng tôi phát triển và thử nghiệm các biện pháp can thiệp đích mới để giảm gánh nặng triệu chứng ở bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa trị liệu”.

Theo ehealth.gov.vn

Tin khác