Tin vui cho bệnh nhân ung thư khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế

Đăng vào 26/11/2018
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh đang được coi là 1 xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay, và điều này thực tế cũng đã được ứng dụng tại nhiều quốc gia có nền y tế hiện đại.

Tại Việt Nam, sau một quãng thời gian chuẩn bị tích cực, ngành y tế đã bước đầu đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hỗ trợ trong quá trình điều trị, đặc biệt đối với các bệnh hiểm nghèo. Điều này không chỉ hỗ trợ cho bác sĩ rất nhiều mà còn mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

PGS TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế chia sẻ: “Trong thời gian gần đây, chúng tôi ban hành nhiều thông tư hướng dẫn để làm nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Y tế. Đặc biệt là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong việc điều trị ung thư.Ông khẳng định: “Việc ứng dụng hệ thống IBM Watson for Oncology trong điều trị ung thư, hỗ trợ bác sĩ ung bướu đưa ra phương án điều trị tối ưu đang có những kết quả rất tích cực”.

Công nghệ điện toán biết nhận thức từ IBM Mỹ (IBM Watson for Oncology) là công nghệ tiên tiến, dựa trên nền tảng big data lớn, từ đó hỗ trợ bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị, hướng dẫn điều trị tương đối tốt, hiện đại và cập nhật. Hiện tại, Bệnh viện ĐK Tỉnh Phú Thọ đang là đơn vị tiên phong triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hỗ trợ điều trị ung thư, bước đầu đã mang được những kết quả rất tích cực.

Chị Đàm Thị Hạnh, người bệnh ung thư giai đoạn 4, là một trong những trường hợp người bệnh nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư mà giờ đây chị có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày phát sóng trên kênh VTV2 vào 19/11/2018, chị Hạnh trực tiếp chia sẻ về câu chuyện của mình. Chị nói “Sau khi được gặp bác sĩ và được bác sĩ trực tiếp tư vấn, tôi đã quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong việc điều trị bệnh của mình. Sau thời gian ngắn sức khỏe của tôi được cả thiện rõ rệt, phản ứng phụ của thuốc hầu như không có. Tôi thấy cuộc sống hầu như quay trở lại như xưa. Một điều khi ngồi trên xe lăn tôi cũng không dám mơ ước tới.” Điều đặc biệt là chị Hạnh là một trong những người bệnh đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology vào điều trị ung thư.

Thời điểm chị đến với chúng tôi, tình trạng lâm sàng rất xấu, chúng tôi có khám, cùng hội chẩn và có sử dụng hệ thống IBM Watson for Oncology để đưa ra phác đồ điều trị cho chị Hạnh.” Chia sẻ của Ths, Bs Trần Xuân Vĩnh – bác sĩ trực tiếp điều trị cho chị Hạnh.

IBM Watson là nền tảng với nhiều tài liệu về y học, rất nhiều tạp chí, rất nhiều các nghiên cứu khoa học đưa cập nhật vào hệ thống. Hệ thống có khả năng tóm tắt thông tin bệnh lý của người bệnh, qua đó hệ thống sẽ đối chiếu với các hướng dẫn điều trị trên thế giới và đưa ra các khuyến nghị điều trị cho người bệnh, các khuyến nghị này được cập nhật, rất tiên tiến. Thông qua đó bác sĩ có thể đối chiếu với những trường hợp bệnh nhân cụ thể của mình, để lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của người bệnh.

Với việc ứng dụng các công nghệ cao, mà cụ thể ở đây là trí tuệ nhân tạo trong việc điều trị các căn bệnh hiểm nghèo là một hướng đi vô cùng mới mẻ của ngành y tế. Công nghệ thông tin đang ngày càng trở thành một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội nhiều tia hy vọng mới cho những bệnh nhân ung thư tại Việt Nam

Xem đầy đủ Chương trình Sống khỏe mỗi ngày phát sóng trên kênh VTV2 – ngày 19/11/2018 để hiểu hơn về hệ thống.

Xem trực tiếp video vtv.vn/video/song-khoe-moi-ngay-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-336066.htm


Tin khác