Máy siêu âm mới được điều khiển bằng điện thoại thông minh

Đăng vào 01/10/2018
Thiết bị mới có thể tạo ra hình ảnh siêu âm chi tiết hơn máy siêu âm thông thường.

Các kỹ sư từ Đại học British Columbia (UBC) ở Canada đã phát triển một bộ chuyển đổi siêu âm mới có thể giảm chi phí của các máy siêu âm xuống còn 100 đô la Mỹ. Đầu dò này là linh động, có thể đeo và có thể được điều khiển bởi một chiếc điện thoại thông minh.

Nghiên cứu, được công bố trực tuyến trên tạp chí Microsystems và Nanoengineering, chi tiết cách các nhà nghiên cứu thay thế các tinh thể áp điện trong máy quét siêu âm thông thường bằng một trống dao động nhỏ, rẻ tiền được chế tạo bằng nhựa polymer, được gọi là polyCMUTs.

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu,  Carlos Gerardo, một tiến sĩ về kỹ thuật điện và máy tính tại UBC, cho biết: "Trống biến năng thường được làm từ vật liệu silicon cứng đòi hỏi quá trình sản xuất phải có sự kiểm soát về môi trường tốn kém và điều này đã cản trở việc sử dụng chúng trong siêu âm. Bằng cách sử dụng nhựa polyme, chúng tôi đã có thể sản xuất polyCMUT trong ít bước chế tạo hơn, sử dụng một lượng thiết bị tối thiểu, dẫn đến tiết kiệm chi phí đáng kể”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thiết bị này có thể tạo ra hình ảnh siêu âm chi tiết hơn máy siêu âm thông thường.

Ngoài ra, do bộ chuyển đổi chỉ cần 10 volt điện để hoạt động, nó có thể được hỗ trợ hoàn toàn bằng công nghệ điện thoại thông minh và được sử dụng ở các vị trí xa hoặc công suất thấp.

TS. Edmond Cretu, một giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính tại UBC cho biết: “Không giống như đầu dò siêu âm cứng, đầu dò của chúng tôi có khả năng được tạo ra thành vật liệu linh hoạt có thể quấn quanh cơ thể để quét dễ dàng hơn và chi tiết hơn - mà không tăng chi phí đáng kể”.

Các nhà nghiên cứu dự định phát triển nguyên mẫu và thử nghiệm thiết bị trong các ứng dụng lâm sàng như theo dõi động mạch hoặc tim mạch.

Theo ehealth.gov.vn

Tin khác