Ứng dụng di động mới giúp phát hiện nhồi máu não

Đăng vào 27/09/2018
Các nhà nghiên cứu của Đại học Bách khoa Valencia (UPV) đã thiết kế một ứng dụng điện thoại di động cho phép phát hiện sớm nhồi máu não.
Bằng cách sử dụng các cảm biến có sẵn trong điện thoại thông minh, chương trình này đã phân tích khả năng mỉm cười, diễm đạt mạch lạc và cử động cánh tay của người dùng. Nếu 2 trong số những khả năng này bị suy giảm, chương trình sẽ tự động gửi tín hiệu cảnh báo tới các dịch vụ khẩn cấp. Nghiên cứu được đăng trên tờ International Journal of Information Management.

Ảnh minh họa

Ứng dụng được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu UPV chỉ ra khả năng phát hiện các triệu chứng nhồi máu não ở người sử dụng. Để làm được điều này, người sử dụng cần thực hiện 3 nhiệm vụ, trước tiên họ sử dụng camera của điện thoại để quan sát nụ cười của họ, nếu có cơn nhồi máu não xuất hiện, một bên của khuôn mặt thường bị tê liệt khiến họ khó cười bình thường.

Sau khi đánh giá xem người sử dụng có thể cười bình thường hay không, ứng dụng này chuyển sang nhiệm vụ thứ hai, sử dụng tai nghe và loa của điện thoại. Người sử dụng được yêu cầu lặp lại một câu đơn giản. Nếu nói sai, ứng dụng có thể phát hiện ra triệu chứng.

Cuối cùng, khả năng nâng cánh tay của người sử dụng được kiểm tra. Khi có triệu chứng nhồi máu não, thường người sử dụng không thể nâng cánh tay lên cao như bình thường. Gia tốc kế của điện thoại được sử dụng để xác định điều này.

Sau 3 thử nghiệm này, ứng dụng cho thấy khả năng nào đạt và khả năng nào không đạt. Nếu trên 2 khả năng không đạt, hệ thống sẽ liên lạc trực tiếp tới dịch vụ khẩn cấp và gửi một tin nhắn định trước tới người dùng. Nguyên mẫu này đã được phát triển cho điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Theo Newsmedical


Tin khác