Tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành y tế

Đăng vào 09/07/2018
Công nghệ Blockchain còn khá xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành y tế là rất lớn và chắc chắn sẽ đóng vai trò quyết định trong tương lai.
“Sử dụng công nghệ Blockchain tạo động lực, nhu cầu lưu giữ dữ liệu sức khỏe của mỗi cá nhân. Từng cá nhân cũng có quyền truy cập dữ liệu riêng của mình, quyền chuyển dữ liệu của họ sang một thực thể hoặc cá nhân khác và quyền phản đối việc xử lý dữ liệu của họ”, đây là nhận định của TS. Võ Quy, Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập Tổ chức HIT (Health Information Traceability – Thụy Sỹ)
Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm

Sáng 5/7, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế tổ chức buổi “Tọa đàm trao đổi về khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam".

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết, Bộ Y tế đang đẩy mạnh ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử, phấn đấu đến năm 2019 triển khai trên 93 triệu dân. Hiện tại, Cục CNTT đang triển khai thống kê y tế điện tử, đẩy mạnh ứng dụng bệnh án điện tử và phần mềm quản lý y tế xã.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin

Cục trưởng cũng chia sẻ, y tế điện tử Việt Nam đang bắt đầu bước vào một giai đoạn phát triển và hội nhập mới. Ngành y tế Việt Nam mong muốn đi tắt đón đầu, tiếp cận công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên số hóa và kết nối. Công nghệ Blockchain còn khá xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành y tế là rất lớn và chắc chắn sẽ đóng vai trò quyết định trong tương lai.

Tại sự kiện, TS. Võ Quy, Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập Tổ chức HIT (Health Information Traceability – Thụy Sỹ) đã trao đổi về khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

TS. Võ Quy, Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập Tổ chức HIT (Health Information Traceability – Thụy Sỹ)

Bảo mật dữ liệu và lợi ích

Nền tảng công nghệ Blockchain của HIT dựa trên thị trường trực tuyến, các chủ sở hữu dữ liệu cá nhân ẩn danh và bảo mật về danh tính, được cấp mã số riêng. Thông qua trao đổi dữ liệu trên hệ thống, các chủ sở hữu dữ liệu cá nhân này kiếm được lợi ích bằng tiền hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng khác.

Nền tảng công nghệ Blockchain của HIT

Bà Quy khẳng định: “Sử dụng công nghệ Blockchain trong y tế tạo động lực, nhu cầu lưu giữ dữ liệu sức khỏe của mỗi cá nhân. Từng cá nhân cũng có quyền truy cập dữ liệu riêng của mình, quyền chuyển dữ liệu của họ sang một thực thể hoặc cá nhân khác và quyền phản đối việc xử lý dữ liệu của họ”.

“Ứng dụng ngày càng tăng công nghệ Blockchain trong ngành y tế mang lại lợi ích cho nhiều bên liên quan như cá nhân người bệnh, các chính phủ, các công ty, tổ chức y tế. Lợi ích đầu tiên và trước hết nền tảng công nghệ này mang lại cho cá nhân bằng cách thống nhất dữ liệu sức khỏe y tế của chính họ và cung cấp một tiền sử y khoa toàn diện. Cá nhân không phải đi lên thành phố lớn để chờ hẹn khám, có thể truy xuất thông tin sức khỏe trong quá khứ, tiền sử bệnh tật. Dữ liệu sức khỏe của mỗi cá nhân có thể dễ dàng được chia sẻ bởi cá nhân đó đến chính phủ, các tổ chức y tế bất kể ở nơi nào. Lợi ích thứ 2 công nghệ Blockchain mang lại cho các tổ chức y tế và các công ty là khả năng tiếp cận nguồn dữ liệu y tế có giá trị được các cá nhân chia sẻ. Lợi ích thứ 3 mà công nghệ này mang lại ở chỗ các chính phủ kiểm soát được nguồn dữ liệu sức khỏe cá nhân”, bà Quy nhấn mạnh.

Khả năng ứng dụng của công nghệ này trong y tế là rất rộng mở tại Việt Nam. Nhiều thắc mắc, ý kiến thảo luận trong buổi tạo đàm về công nghệ Blockchain đã được TS. Võ Quy giải đáp cụ thể nhằm đưa đến một cái nhìn rõ ràng nhất về tương lai của công nghệ này, tạo ra định hướng triển khai, hợp tác và phát triển công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

theo ictmoh.gov.vn

Tin khác