Liên kết

Thống kê truy cập

Lượt truy cập:
Đang xem: 8

Bài báo khoa học

Tên bài báo: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc sử dụng nước thải trong nông nghiệp ở một số vùng ven đô tại Việt Nam
Tác giả: Đỗ Thùy Trang, Bùi Thị Thu Hiền, Phùng Đắc Cam, Nguyễn Đăng Tuấn, Kare Mobak, Wim van der Hoek, Anders Dalsgaard
Tên tạp chí: Y tế Công cộng
Năm xuất bản: 2011 Số: 22 Tập: Trang: 21-28
Từ khóa chính: sức khỏe, nước thải
Từ khóa phụ: nông nghiệp, vùng ven đô Việt Nam, yếu tố nguy cơ
Kí hiệu kho: VJ.162
Tóm tắt:

Mục tiêu: Đánh giá nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân liên quan đến việc sử dụng nước thải trong nông nghiệp ở Hà Nội và Nam Định, Việt Nam.
Phương pháp: Thực hiện nghiên cứu ở xã Yên Sở (Hà Nội) và huyện Mỹ Lộc (Nam Định). Tại Yên Sở, 636 người (15-70 tuổi) được theo dõi các bệnh tiêu chảy, ngoài da, và tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh cũng như căn nguyên gây bệnh tiêu chảy. Tại Nam Định, 1103 người (≥15 tuổi), gồm 546 người ở xã Mỹ Tân (có dùng nước thải) và 557 người ở xã Mỹ Trung (không dùng nước thải) được theo dõi trong 12 tháng về các bệnh ngoài da và các phơi nhiễm liên quan.
Kết quả: Tỉ lệ mới mắc bệnh tiêu chảy ở Yên Sở là 28 ca/100 người-năm với căn nguyên chính gây bệnh là E.histolytica, rotavirus, Shighella và E.coli. Làm việc trong môi trường nước thải, vệ sinh môi trường và cá nhân kém là những yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh tiêu chảy. Tỉ lệ mới mắc bệnh ngoài da ở Yên Sở là 33 ca/100 người-năm, còn tỉ lệ mới mắc cộng dồn ở Nam Định là 21%. Các bệnh ngoài da phổ biến là viêm da và nhiễm nấm, thường mắc ở chân tay. Yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh ngoài da là nữ giới, tiếp xúc với nước thải, các hoạt động nông nghiệp có sử dụng nước thải, và không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động.
Kết luận: Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tốt cũng như việc sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ngoài da và tiêu chảy trong cộng đồng dân cư sống và làm việc trong môi trường sử dụng nước thải.